Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tại Tp.HCM tăng cao

Theo kết quả khảo sát của Jones Lang LaSale, Tp.HCM đang dẫn đầu cả nước về thị trường cho thuê khu công nghiệp (KCN) với chi phí thuê thuần trung bình đạt mức 115,2 USD/m2 cho cả chu kỳ thuê 50 năm.

Báo cáo về thị trường quý II/2016 của Jones Lang LaSale cũng cho biết, nhu cầu thuê KCN tại vùng Đông Nam bộ tiếp tục đà tăng và có thể tiếp tục xu hướng đi lên trong tương lai.

Vùng Đông Nam bộ hiện có khoảng 100 KCN và khu chế xuất, chủ yếu tập trung tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Tổng diện tích KCN đạt 36.144 ha, trong đó có 24.255 ha là diện tích đất KCN có thể cho thuê.

Tỷ lệ lấp đầy của toàn thị trường đạt mức 74%, tương đương với khoảng 18.000 ha đất đã được sử dụng. Phần lớn nguồn cung (khoảng 50 – 60%) đến từ những ngành sản xuất chế biến, đặc biệt là dệt may, bao bì và thép thành phẩm.

giá thuê đất khu công nghiệp
Nhu cầu thuê và giá thuê đất khu công nghiệp tại Tp.HCM đang tăng cao. Ảnh: Kinhdoanhnet.vn

Đất KCN tại vùng Đông Nam bộ hiện có giá thuê trung bình đạt 63,3 USD/m2 trong cả chu kỳ thuê (kéo dài đến 50 năm). Trong khi đó, Tp.HCM đang dẫn đầu thị trường về giá thuê thuần trung bình khi đạt mức 115,2 USD/m2 cho cả chu kỳ thuê. Nguyên nhân khiến giá thuê đất công nghiệp tại Tp.HCM đắt đỏ là do chi phí đất tại khu vực này cao cũng như cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện. Những KCN tại các tỉnh lân cận có giá thuê trung bình khoảng 40 – 70 USD/m2 cho cả chu kỳ.

Giá thuê trung bình đối với phân khúc nhà xưởng vào khoảng 3 USD/m2/tháng và có thể đạt đến 5 USD/m2/tháng tại một số KCN điển hình tại Tp.HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Thị trường KCN tại khu vực Đông Nam bộ được dự báo sẽ được quy hoạch thêm 10.000 ha trước năm 2020. Giá thuê được dự báo có thể sẽ tăng nhẹ trong tương lai khi nhu cầu về diện tích đất KCN tăng cao nhờ Việt Nam thu hút được nhiều vốn FDI sau công bố của các hiệp định thương mại. Việc đầu tư vào các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường sẽ được khuyến khích hơn tại thị trường KCN Đông Nam bộ.

(Theo Batdongsan.com.vn)
Vietnamese VI English EN